Lịch sử của chiếc đèn pin

Dòng đèn pin thân bằng nhôm hay sắt

Lịch sử của chiếc đèn pin

Khi con người tìm ra cách tạo lửa lần đầu tiên trong lịch sử, nó đã mở đầu cho cuộc tìm kiếm nguồn ánh sáng mới phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất về sau. Ban đầu là chiếc bóng đèn điện dây tóc do Edison khởi sướng rồi sau đó đến chiếc đèn pin thông dụng với bóng đèn dây tóc nhỏ gọn cùng pin sử dụng một lần được sử dụng rộng rãi ngày nay.

Chiếc đèn pin đầu tiên

Lịch sử của bóng đèn điện khởi đầu với phát minh ra bóng đèn dây đốt của Thomas Edison vào năm 1789. Lúc này bóng đèn điện của Edison dùng sợi carbon rồi sau đó mới được thay thế bằng sợi kim loại Vonfram vào năm 1906. Tuy nhiên, bóng đèn điện cần có sự di động để tiện dụng trong một số trường hợp. Do đó, các nhà khoa học đã nỗ lực sáng chế ra một loại đèn điện mà có thể mang đi được. Bất ngờ là nhà khoa học Đức, Dr. Carl Gassner đã phát minh ra cục pin đầu tiên vào năm 1888. Một năm sau, nhà khoa học Conrad Hubert và David Misell đã phát minh ra chiếc đèn pin dạng ống (tubular flashlight) đầu tiên trong lịch sử.

Đèn pin thời kỳ đầu
Đèn pin thời kỳ đầu

Cho đến năm 1922, ước tính có 10 triệu đèn pin được mua ở Hoa Kỳ. Hàng năm có khoảng 20 triệu đèn pin và pin tiểu được bán ra. Ngành công nghiệp sản xuất bóng đèn sợi đốt dùng cho đèn pin và ô tô trở thành ngành kinh doanh mũi nhọn của xứ sở cờ hoa.

Nhiều loại đèn pin được phát minh ra

Từ sau phát minh lịch sử ấy, đèn pin đã trải qua quá trình dài phát triển từ bắt đầu cực kì đơn giản như vậy. Nó đã được cải tiến không ngừng để thành nguồn sáng mang đi được và tiện dụng trong mọi tình huống. Suốt 2 thế kỉ qua, đèn pin đã thay đổi kiểu dáng vài lần, nhưng cấu tạo gốc vẫn được giữ nguyên. Cơ bản có các loại đèn pin sau:

– Đèn pin hình trụ cầm tay, đèn để bàn, đèn bỏ túi với nhiều kiểu khung phản chiếu lớn chiếu nhưng vật ở xa được phát minh vào năm 1922.

Đèn pin thế hệ tiếp theo sau 1975
Đèn pin thế hệ tiếp theo trước sau 1975 bằng nhựa thường dùng cho quân đội

– Đèn pin thông dụng (Flashlight, torch) là đèn pin cầm tay chạy bằng năng lượng điện. Nguồn sáng được cấu thành từ bóng đèn sợi đốt hoặc đèn LED. Đèn pin có thiết kế cơ bản gồm nguồn sáng gắn vào khung phản chiếu, bên ngoài là tấm kính bảo vệ nguồn sáng và công tắc tắt bật.

Dòng đèn pin thân bằng nhôm hay sắt
Dòng đèn pin thân bằng nhôm hay sắt sử dụng pin cỡ đại

– Đèn cầm tay không cần pin: đây là loại đèn pin dùng bóng đèn LED, vẫn sử dụng pin bình thường nhưng được cải tiến hơn đèn pin truyền thống vì chúng có thể cháy trong khoảng thời gian lâu hơn hẳn.

Đèn pin cổ điển
Đèn pin cổ điển

– Đèn pin đeo trán: đèn có dây quàng ngang đầu hoặc đèn gắn vào mũ bảo hiểm cho công nhân mỏ, người cắm trại. Đèn này có ưu điểm là không phải cầm tay mà sẽ được cố định ngang đầu để người đeo rảnh tay làm việc. Một số đèn pin đeo trán dược thiết kế chịu được nước hay áp suất cao dành cho thợ lặn.

Đèn pin đội đầu
Đèn pin đội đầu

Và được ứng dụng rộng rãi vào đời sống

Đèn pin đã trở thành một vật dụng quen thuộc trong đời sống của người dân. Bất cứ ai, dù làm nghề nào cũng sở hữu ít nhất một chiếc đèn pin phổ thông. Những đèn pin tự vệ với kết cấu bóng LED siêu sáng và cán dài thường được sử dụng bởi lực lượng bảo vệ an ninh, cảnh sát, quân đội và các đội bảo vệ. Còn những người dân thông thường thì hay dùng đèn pin cầm tay loại lớn để có nguồn sáng thay thế khi cúp điện hay làm việc ban đêm. Những phượt thủ thì dùng đèn pin đeo trán để rảnh tay lái xe hay băng rừng hay đi du lịch khám phá hang động hay trong trường hợp ở trên đảo vào ban đêm không có điện hay sẽ cắt điện sau 21g00 vì nơi đó không có điện lưới nên phải chạy máy phát điện.

Đèn pin siêu sáng dùng bóng LED
Đèn pin siêu sáng dùng bóng LED với độ sáng mạnh tiết kiệm pin, bền bỉ

Đèn pin là một phát minh quan trọng của con người trong thế kỉ 19, giúp cho con người có được nguồn ánh sáng nhân tạo rõ, mạnh và tiện dụng ở bất cứ thời gian, địa điểm nào.

Theo tài liệu kỹ thuật của cty Điện tử Siêu Sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *